Cách trồng mai thời nay
Ngày nay, tuy không còn cảnh nhà nhà trồng mai đầy đủ như trước, dù mỗi nhà chỉ trồng khoảng năm bảy cây để ngày cuối năm cắt cành lấy hoa bác bỏ tết, nhưng bù lại có sự xuất hiện càng ngày càng đa dạng các vườn mai to có nhỏ có. Ngay tại Sài Gòn, nơi có mật độ dân cư đông nhất nước mà cũng có những vườn mai lừng danh lâu đời, vườn nhỏ nhất cũng rộng năm bảy trăm mét vuông, còn vườn lớn rộng từ vài nghìn mét đến ba bốn mẫu đất.
Và ngày nay, phần đông thành thị nào ở Nam Bộ cũng có những vườn mai rộng to do những nghệ nhân hoa kiểng lành nghề chăm sóc mai tháng 8
Tại thành thị Hồ Chí Minh có những địa danh trồng mai lâu năm cả nước đều biết tiếng như: Thủ Đức, Gò Vấp, Hóc Môn, Củ Chi... Còn các tỉnh thì có Bình Dương, Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Sa Đéc (Đồng Tháp)...
Được biết, riêng tại thị trấn Hiệp Bình Phước (Thủ Đức) đã có tới hơn chục vườn mai của các nghệ nhân hoa kiểng Năm Quan, hai Dũng, Chín Nhỏ, Tư Công, Nhơn Hòa, hai Chiếu, Chín Hiếu...
Cũng tại thị trấn Hiệp Bình Phước này, trước đây hơn nửa thế kỷ, có ông Năm Giếng mà rộng rãi nghệ nhân trồng mai đời sau ở địa phương này tôn là bậc thầy trong nghề ghép mai.
Vào thuở đấy người nào cũng trồng mai cây (mai nguyên thủy) đâu người nào biết đến nghệ thuật ghép ra sao. Chỉ riêng ông Năm Giếng vì quá yêu nghề nên mới gắng sức mải mê Tìm hiểu nghệ thuật ghép mai, và chung cục ông đã thành công, rồi truyền nghề lại cho những đồng nghiệp khác.
Sau ông Năm Giếng thì tới ông Ba Thật, người có công sưu tầm những giống mai lạ, hi hữu, quí để lấy cành giâm, mắt ghép... Tiếp nối công việc của ông Ba Thật thì tới ông Tư Liên, sau tới ông Ba Sồi è cổ Văn Ẩn...
Riêng ông Ba Sồi còn nổi tiếng với nghề trồng xương rồng....
Điều này cho thấy nghề trồng mai kiểng thời nay đã trở nên kỹ thuật hóa, và đây là nghề dễ kiếm ra tiền. Vậy, do đâu nghề trồng mai được phát đạt như vậy?
Câu giải đáp là do cây mai ngày nay đã trở nên cây mai hàng hóa. Hiểu một cách thuần tuý, cây mai được coi là một thứ hàng hóa có thể bán, tậu như những thứ hàng hóa khác, chứ chẳng hề như cây mai vàng năm cánh ngày xưa, trồng chỉ để trong nhà lấy hoa chưng cúng, có dư ra thì đem tặng biếu cho láng giềng láng giềng, vì có đem ra chợ bán cũng ko có người mua!
Các loại mai được trồng
Ngày nay, trong các vườn mai lớn nhỏ phần lớn cây mai được trồng là mai ghép, một số ít là mai vật liệu (trồng để lấy gốc làm gốc ghép), mai bonsai cũng trồng ko nhiều. Riêng mai nguyên thuỷ (mai cây ngày xưa) rất ít nơi trồng, vì không còn được thị trường yêu thích...
- Cây mai ghép: Cây mai ghép ngày nay chiếm được địa vị độc tôn trong các loại mai kiểng, vì có thị trường tiêu thụ mạnh.
Sở dĩ cây mai ghép được đa dạng người ưa thích là nhờ cây có bề ngoài lạ, đẹp.
Cây mai này có thân cao tối đa chừng hai mét, được nghệ nhân hoa kiểng bỏ ra phổ biến công sức để tạo hình thế trong khoảng bộ rễ đến thân, cành mới mang được vẻ đẹp hài hòa cân xứng, lại gọn nhẹ xinh xắn. Nó khác với cây mai nguyên thủy mọc trùng hợp ở ngoài bờ bụi trông thô kệch làm sao.
Điểm đặc trưng tới độ lạ lẫm kỳ diệu ở cây mai ghép là nhờ vào tài ghép của nghệ nhân mà dù gốc ghép là cây mai vàng năm cánh, hay mai tứ quí, nhưng nó lại ra hoa mai Giảo, hoặc mai Huỳnh Tỷ... Có cây trên cộng một gốc ghép cơ mà nở rộng rãi loại hoa, như cành thì mai trắng, cành lại mai vàng, hoặc mai xanh trông rất lạ.
Tùy ý thích của mỗi người một khác, nhưng thực tế cho thấy phần lớn người chơi mai ghép đều chỉ muốn chọn cho mình cây mai chỉ nở duy nhất một loài hoa như mai Giảo Thủ Đức (mỗi đóa có 12 cánh, xếp thành hai tầng), hoặc mai Huỳnh Tỷ, mai Cửu Long (mỗi đóa có 24 cánh, xếp thành 3 tầng)... Vì rằng trên mỗi cây mai chỉ nở một thứ hoa như vậy trông có vẻ ngẫu nhiên hơn, đẹp hơn.
>>Đọc thêm: Cách xử lí lúc lá mai bị đốm vàng
Để đánh giá một cây mai ghép đẹp, ta phải xét tới từng bộ phận như:
+ Bộ rễ: Bộ rễ được Tìm hiểu là đẹp khi cây có rễ mọc khí sinh, lồi trên mặt chậu. Các rễ phải mọc lan ra rộng rãi phía vừa giữ thế đứng vững cho cây vừa tạo được vẻ đẹp hiệu quả của cây mọc hoang dại ngoài thiên nhiên.
Phần thân: Mai ghép còn có tên là mai lùn, vì thân cây chỉ cao đến 2 mét, tính luôn chiều cao cái chậu. Ví như là cây mai lão thì phải có gốc to. Gốc (và cả những rễ lớn) giả dụ có phổ quát u nần nổi lên lại càng cải thiện thêm phần giá trị. Còn nếu như đấy là mai tơ thì cây phải tròn, vỏ trót lọt láng.
+ Phần tán lá: Tán lá của cây mai ghép được Nhận định là đẹp nếu như có hình trạng chóp như cây thông: Các cành phía gốc thì dài giúp tán rộng, càng lên cao phía ngọn các cành càng ngắn lại dần. Điều cần lưu ý là cành ở gốc ko được để sà sát mặt chậu (che qua đời phần gốc) và cũng không quá cao (để trống chân). Cành thấp nhất chỉ nên cao cách mặt chậu chừng 15cm là vừa.
+ Phần lá: Cây mai ghép đẹp, lá của nó phải xanh tươi, chứng tỏ đó là cây được tưới bón số đông, có sức sinh trưởng mạnh.
+ Phần hoa: Mai chỉ nở hoa vào dịp tết Nguyên đán. Chờ tết đến mới chọn cây có hoa đẹp theo ý mình thì ko bị lầm. Nhưng, nếu chọn cây mai vào những tháng giữa năm thì ta chỉ còn biết đặt trọn niềm tin vào người bán. Cho nên, ta nên sắm mai tại những vườn có uy tín lâu năm. Họ sẽ bảo đảm cho mình cây nào ra hoa mai Giảo, cây nào trổ hoa Huỳnh Tỷ... Chỉ những nghệ nhân hoa kiểng phổ thông kinh nghiệm, sống lâu năm trong nghề họ mới có khả năng phân biệt được đâu là cây mai ghép sẽ ra hoa 12 cánh, cây nào ra hoa 24 cánh...
Cây mai tuyệt đẹp
- Cây mai nguyên liệu: vì sao gọi là cây mai nguyên liệu?
Đây là từ trong nghề do các nghệ nhân hoa kiểng đặt ra để chỉ những cây mai trồng với mục tiêu chỉ sử dụng phần gốc của nó để làm gốc ghép.
Như quý vị đã biết, để tạo ra cây mai ghép, ta cần có trong tay những “nguyên liệu” sau đây: gốc ghép và cành ghép, mắt ghép.
Trước đây vài ba mươi năm, lúc cây mai ghép chưa có thị phần rộng lớn như ngày nay thì việc mua gốc ghép cho cây mai ghép hơi thuận tiện. Người có nhu cầu chỉ cần tậu những cây mai mọc hoang dã ngoài bờ bụi hay trong các vườn tược, bứng lên đem về dùng. Hoặc mua sắm mai cây ở các vựa bán mai kiểng, giá cũng không cao. Chỉ cần chọn những cây mai tơ, khỏe, không bị sâu bệnh, dù là mai vàng năm cánh, hay mai tứ quí đều được.
nếu chọn được những gốc “lão mai” có tuổi đời vài ba chục năm, có bộ rễ đầy u nần thì càng có giá tri hơn, lại càng mừng.
Thế nhưng, về sau này lúc cây mai ghép có thị phần phổ quát thì nhà vườn nào hàng năm cũng cần có số lượng gốc ghép thật rộng rãi, đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn gốc thì... Chỉ còn cách chủ động sản xuất gốc ghép tại chỗ mới có đủ mà sử dụng. Hơn nữa, ví như trồng dư ra đem bán lại cho người trong nghề cũng có lắm quý khách.
Theo kinh nghiệm của rộng rãi nghệ nhân sống lâu năm trong nghề trồng mai thì gốc ghép được lấy trong khoảng giống mai vàng năm cánh có khả năng sinh trưởng tốt và ít bị sâu bệnh. Vậy nên, cứ sau tết Nguyên đán độ một tháng, hoa của các cây mai vàng đã tàn rồi hột của nó trổ màu đen như hột mãng cầu ta (hột đã chín) thì lặt hết vào làm giống. Hột tươi lặt vào có thể đem gieo ngay hoặc đựng trong thau, trong thúng đặt vào nơi thoáng mát trong nhà, chờ một hai tháng sau đem gieo cũng được.
Những hột mai già nếu như ta không lặt hái thì cũng rụng xuống đất và mọc thành mai con.
Hột mai giống sau này sẽ được gieo trong vườn ươm.
khi chọn được cuộc đất để làm vườn ương, trước tiên chủ vườn phải lo cuốc xới cho cuộc đất tơi xốp, bón lót phân chuồng hoai, phân rác mục cho phần nhiều, sau ấy mới lên liếp để ương hột mai giống.
Liếp ương hột mai phải đủ cao, và chung quanh quéo phải tạo mương rãnh thoát nước hiệu quả để hạn chế bị úng ngập trong tháng mưa bão hoặc lúc triều cường.
Chuẩn bị tốt công tác này thì việc trồng mai nguyên liệu mới gặt hái được thành công như ý.
Hột mai giống gieo trên liếp nên theo hàng lối, sao cho hàng cách hàng khoảng 20cm, và hột cách hột khoảng 10cm là vừa. Lúc gieo hột vào liếp, ta nên dùng một cây que lớn bằng chiếc đũa ăn cơm, thọc sâu vào đất chừng 2cm rồi bỏ xuống lỗ ấy một hột mai giống. Do hột mai có khả năng nảy mầm rất tốt, có thể đạt đến mức gần cả trăm % nên ta không cần lo xa mà gieo một lỗ đến 2 ba hột giống.
Sau khi gieo hột xong, ta nên phủ một lớp mỏng rơm rạ khô trên khắp mặt liếp ương để che mưa nắng. Song song phải tưới nước bằng vòi hương sen giúp đất liếp đủ ẩm để hột mai giống dễ nảy mầm.
lúc cây mai con lên cao cỡ gang tay hoặc hơn một tẹo là lúc ta bứng chúng ra trồng vào chậu hoặc trồng nhất quyết ở ngoài vườn. Mỗi cây mai con nên bứng có bầu đất mới bảo quản được bộ rễ nguyên lành, nhờ đấy mà khi trồng vào chậu hay trồng ngoài vườn cây mới không mất sức và sinh trưởng tốt.
Mai con trồng trong chậu để chờ làm gốc ghép sau này, tuy cũng là trồng tạm bợ, nhưng thời kì cũng đến vài ba năm hoặc lâu hơn. Như vậy nên, đất trong chậu phải được bón phân tro hồ hết, nhờ đấy cây mới đủ chất bổ dưỡng mà to nhanh.
nếu như mai con đem trồng ngoài vườn thì đất vườn cũng phải cày bừa kỹ, sau ấy lên liếp, bón lót như đất gieo hột giống trước đây.
Trên tiếp trồng lần này, ta phải đào hố có đường kính chừng 2 gang tay, và sâu 30cm, dưới hố bón phân chuồng hoai mục, trộn tro trấu và mụn xơ dừa rồi mới đặt bầu mai con vô trồng. Cứ mỗi hố trồng một cây, sao cho hố cách hố 1m và hàng cách hàng 1m, đủ rộng cho cây mai con làm gốc chép phát triển tốt sau này.
khi cây mai con cao gần mét, thân lớn bằng ngón tay cái trở lên là có thể sử dụng làm gốc ghép được.
khi này chúng lại được đào lên với nguyên bầu đất rồi đặt tạm bợ vào nơi mát mẻ để nhà vườn với kinh nghiệm nghề nghiệp lâu năm của mình Nhìn vào kỹ dáng thế của từng cây ra sao mà cưa bỏ những phần thân nhánh cho là không hợp cách. Sau đấy, phần gốc còn lại sẽ được trồng vào chậu và đặt vào chỗ có bóng râm mát mẻ chờ tháp ghép...
Việc chọn cành hay mắt ghép (bo) ko đòi hỏi phổ biến công sức như cách tạo gốc ghép vừa được biểu đạt ở phần trên.
Như quí vị đã biết, thời gian khoảng chục năm đầu lúc cây mai ghép có mặt trên thị trường, phổ thông người thích chơi những cây mai cộng một gốc cơ mà trổ phổ thông sắc hoa như mai vàng (hoàng mai), mai trắng (bạch mai), mai xanh (thanh mai)... Nghĩ rằng tương tự mới lạ, mới quí. Nhưng càng về sau, khách chơi mai lại thích mai vàng. Những cây mai ghép chỉ được ghép một thứ mai quí như mai Giảo 12 cánh, hoặc mai Huỳnh Tỷ 24 cánh, đều là mặt hàng được rộng rãi người chọn tìm. Quí vị đã biết, những giống mai lừng danh này ra hoa đóa to, hoa có phổ quát cánh, xếp thành phổ thông tầng, màu sắc lại tươi tỉnh nên càng nhìn càng ưa...
Để có đủ cành ghép và mắt ghép (còn gọi là bo hay vảy), nhà vườn phải trồng 1 số cây mai Giảo, mai Huỳnh Tỷ. Có chủ động được việc này mới có đủ nguyên liệu mà ghép mai.
Dù đó là những giống mai quí nhưng vì trồng chỉ với mục tiêu thu hoạch cành và mắt (bo) sau này để ghép vào gốc ghép, nên ta có thể trồng bằng phương pháp hữu tính là ương bằng hột, hoặc bằng cách giâm cành cũng được.
Cây mai ví như trồng với mục tiêu này, hằng ngày chỉ cần lo tưới bón cho cây, và phòng trừ sâu rầy bệnh hại để giúp cây sinh trưởng tốt. Nhà vườn ko cần bỏ công sức ra uốn tỉa, tháp ghép để tạo hình dạng như đối với những cây mai kiểng khác.
Cũng xin được biểu lộ thêm là khi ghép mai phải chọn lấy những cành tốt tươi, ko được non quá mà cũng ko già quá, vì chúng sẽ mất khả năng mọc mạnh.
Còn chọn mắt ghép thì chọn lấy mắt lá hoặc chồi non mới nhú mới tốt. Hơn nữa cách ghép mai chuyên nghiệp là cành và mắt khi tách rời khỏi cây mẹ thì giả dụ được ghép ngay trong ngày mới có khả năng sống cao. Chính vì những lẽ đó nên phần lớn người trồng mai ghép phải dành ra một khoảnh đất để trồng mai nguyên liệu, để lúc nào cần là có sẵn mà dùng.
- Cây mai nguyên thủy: Mai nguyên thủy là tên gọi mới được đặt ra của cây mai mà người mình trồng với mục tiêu cắt cành lấy hoa bác bỏ cúng trong ba ngày tết thuở xưa.
nhắc rõ ra, cây mai nguyên thủy là giống mai vàng 5 cánh, trong ấy có các giống mai trâu (châu), mai sẻ, mai cánh tròn, mai cánh dún, mai thơm... Ngày nay rất ít người trồng, mà người trồng cũng ko có người mua, nên nhà vườn chừa đất để trồng mai ghép bán được giá hơn.
Cây mai nguyên thủy như phần trên chúng tôi đã thể hiện, chỉ được trồng để lấy gốc ghép mà thôi.
- Cây mai bonsai: Trong đa dạng vườn mai hiện nay, ngoài số lượng mai ghép chiếm phần nhiều, còn có một vài chậu mai bonsai được trồng, vì cũng là mặt hàng bán chạy nhờ có một lượng đáng nhắc khách hàng riêng.