kỹ thuật bứng cây mai vàng và trông nom cây mai vàng mới bứng cực kỳ quan yếu đối với các bạn mới bứng mai lần đầu. Như vậy nên để giúp các bạn chọn thời đúng thời khắc bứng mai cúc thọ hương là gì xin chia sẽ cùng các bạn thời điểm và cách bứng và trồng cây mai vàng đúng cách, mời các bạn cộng tham khảo.
Bà con nông dân ta thường nói: Nên bứng cây vào mùa ngủ nghỉ của cây hay còn gọi là mùa ngừng sinh trưởng, mùa giới hạn sinh trưởng là mùa mà cây ko ra tược non.
Một điều đặc biệt cần chú ý thêm là nên chọn thời điểm bứng cây vào khi cây dừng sinh trưởng.
Ở cây mai vàng vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch là toàn bộ các cành trên cây đều mang nụ khá lớn, đây cũng là lúc cây không còn ra tược non nữa mà nếu ở trên cây ko ra tược non thì cũng là khi ở dưới gốc sẽ không nảy sinh thêm rễ cám,
Thứ 2 là chính vì cây mai vàng vững mạnh tốt nhất trong điều kiện khí hậu hot ẩm và vào thời điểm ấy thì cũng hết mưa nên rất phù hợp, thứ 3 là vào thời khắc cuối đông, đầu xuân thì ko riêng về cây mai vàng mà rất nhiều chủng loại cây đều thích nghi với thời tiết khí hậu này, Do vậy mùa bứng mai vàng thuận nhất là tháng 10 âm lịch.
trong khoảng thời gian sau tết (trong tháng giêng) phần nhiều hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất đều mang bộ lá non sau 1 mùa trổ hoa, nên khi bứng ta phải chờ khi bộ lá chuyển sang màu xanh đậm hơn và dày hơn. Tuy thế vào tháng khác trong năm vẫn có thể bứng mai vàng được nhưng chế độ coi ngó phải đặc biệt hơn, cẩn thận hơn và dĩ nhiên tỉ lệ rủi ro cũng cao hơn.
Một cây mai dưới đất muốn lên chậu, hoặc vận động tới vị trí khác cần hiểu những công nghệ cơ bản lúc bứng cây và tuân thủ một số nguyên tắc để phù hợp với đặc tính sinh học “khó chịu” của cây mai. Hoa Mai Bình Định tổng hợp những kinh nghiệm và công nghệ ngay sau đây để bạn tham khảo.
Hướng dẫn cách bứng cây mai vàng:
lưu ý đến hướng cây mọc
bạn trước lúc bứng cây lên khỏi mặt đất phải chú ý xem cây mai mọc theo hướng nào để bứng mai thuận theo hướng mọc, ko làm tác động tới vấn đề sinh học của cây. Đây là một lưu ý rất quan trọng, giả dụ các bạn bứng sai hướng thì nguy cơ cây mai khô héo dẫn tới hiện tượng mai chết là điều có thể xảy ra.
Trước khi bứng cây ra khỏi chậu, bạn cần cắt bỏ hết đọt non, lá non trên cây rồi tỉa bớt lá sẽ giúp ích cho cây trong vấn đề thoát nước trong thân và giúp việc chuyển vận sẽ tiện dụng hơn.
Cây mai cũng như các loài cây khác đề có các công đoạn vững mạnh khác nhau trong từng mùa khí hậu. Có công đoạn cây lớn mạnh mạnh mẽ, ra chồi lá non, mọc rễ mới; có giai đoạn cây nghỉ ngơi, ít lớn mạnh, không mọc lá non, lá đông đảo mầu sẫm, chọn giai đoạn này làm thời kì bứng và đánh bầu cây mai gốc to an toàn nhất thường vào các tháng giáp tết. Do đặc điểm giai đoạn này – lúc cắt rễ, cắt cành, cây sẽ ít bị sốc, vì tất cả dinh dưỡng của cây đều được “rút về” dự trữ trong thân. Điều kiêng kỵ là bạn không nên bứng lúc cây đang ra lộc, lá non.
Chuẩn bị một cưa lá liễu nhỏ, thật sắt (bạn cũng có thể dùng dao bén, hoặc kìm cắt cây cảnh bén, kéo bén), cuốc, xẻng, bay thợ nề, choòng bảng lớn…
Cắt hồ hết các nhánh, chỉ giữ lại phần mà mình muốn giữ dáng cho cây. Dùng dao sắc hoặc kéo sắc cắt các cành vươn ko cần tới, cắt lá (chỉ để 1/10 của lá hoặc chỉ để cuộng lá). Việc này sẽ làm giảm thoát nước của cây, tốt cho cây bị bứng.
Nên giữ lại bầu đất phổ biến nhưng cũng không qua to sẽ dễ bị bể bầu (nếu cây to giữ bầu đất quanh đó cách rễ là bán kính ít nhất là 40 – 50cm). Bứng cây mai phải cực kỳ cẩn trọng, cắt bầu đất cho thật “ngọt” và gọn, cắt “ngọt” các rễ dư thừa khỏi bầu.
Tuyệt đối không để tan vỡ bầu. Cắt rễ bằng cưa, kéo thật bén. Giả dụ kĩ, có thể bôi vết cắt rễ bằng keo bôi da chuyên dụng nhưng lưu ý chỉ bôi phần gỗ và chừa phần da lại vì đây là chỗ mọc rễ mới sau này. Các vết cắt thân cành trên cũng phải được xử lý bằng keo chuyên dụng.
Bó bầu đất bằng loại bao vận chuyển nông nghiệp và dây cao su cắt ra từ ruột xe máy hoặc xe tương đối. Khi bó bầu phải khéo léo thao tác thế nào để sau này dễ xả bầu, ko phải di dịch cây phổ quát, ảnh hưởng đến bộ rễ.
Sau khi bó bầu, chở cây về nên xử lý ngay bằng thuốc kích thích ra rễ.
Với cây hơi to, khi tạo bầu đã cắt tương đối rộng rãi rễ lớn, để lại phổ quát vết thương thì ta nên nguyên bầu đất ít ra được vài tháng để các vết cắt rễ khô lành rồi mới xả bầu, vô chậu, tiến hành xử lý ngay bằng thuốc kích thích ra rễ chu kỳ 10 ngày. Với cây nhỏ, ít rễ bị cắt thời kì ngắn hơn. Để bầu nơi thoáng mát, hạn chế nắng mưa, giữ đủ độ ẩm cho bầu, không được tưới đẫm nước.
Trồng cây: sử dụng đất tơi để ải (tránh sâu bệnh đã còn đó trong đất), mùn cưa, chấu thóc, sơ dừa nghiền nhỏ để trồng. Chúng ta không nên nêm đất quá chắt hoặc quá xốp,.Giữ ẩm vừa phải tránh úng, dùng rơm hoặc bao tời phủ nói quanh nói quẩn gốc thân cây và các cành nhánh để tránh “cháy” vỏ và giữ ẩm cho da cây.
ví như chưa chuẩn bị chậu kịp thì lúc bứng mai ra khỏi đất đừng để cho rễ mai xúc tiếp với mặt trời. Đặt cây mai xuống vị trí đẹp rồi đắp mô đất lên cho cây, sử dụng lá cây, rơm rạ phủ lên rễ. Như thế sẽ giúp cây vững mạnh tốt và là cách được áp dụng rộng rãi ở các cơ sở vật chất nhận coi sóc ngày mai tết.
bạn thường nghĩ khi mai bị bứng ra khỏi mặt đất thường thiếu nước nên cứ bổ sung nước không ít làm cho cây bị úng rồi chết. Bạn nên tưới nước có lí, ko rộng rãi cũng cực nhiều.
Đừng để ánh nắng chiếu vào cây quá phổ biến, chiếm khoảng 50% ánh nắng là đủ. Đừng đặt cây dưới các bóng cây lớn thì cây sẽ ko nhận được ánh sáng tất cả.
Để cây ko bị ngã lúc thời tiết xấu các bạn cần đóng trụ giữ cây nhất thiết. Trong khoảng ấy, rễ cây mới tăng trưởng lâu bền được, cung cấp hoạt chất nuôi cây tốt.
Các bạn không nên dùng phân để bón cho cây vì cây mới bứng lên đang bị thương tổn mà khi này bạn bón phân sẽ bị hư rễ.
Trên đây là những kỹ thuật cơ bản cùng với những kinh nghiệm cần thiết, bạn có thể thu thập thêm những kinh nghiệm cách chăm sóc cây mới bứng vào chậu khác trong khoảng các nghệ nhân để trang bị kiến thức cho mình. Chúc các bạn thành công!